sofa nhap khau | tui nilon

Danh mục sản phẩm

'2013 sẽ thu phí rút tiền ATM nội mạng'

Congtintuc-Phí rút tiền nội mạng ATM có thể sẽ được thu 1.000 đồng từ tháng 3/2012, sau đó tăng dần lên 3.000 đồng từ năm 2015, là một trong những nội dung của dự thảo thông tư vừa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra lấy ý kiến.

 

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra dự thảo “Thông tư quy định về phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa" để lấy ý kiến. Điểm đáng chú ý là phí rút tiền mặt tại ATM cho giao dịch nội mạng dự kiến sẽ tăng dần theo từng năm, từ 1.000 đồng một lần giao dịch vào năm 2013 đến 3.000 đồng mỗi lần giao dịch vào năm 2015 trở đi. Giao dịch ngoại mạng tối đa là 3.000 đồng một giao dịch; và phí chuyển khoản tại ATM tối đa 15.000 đồng một giao dịch.
 
Phí phát hành thẻ cũng được quy định từ 0 đến 100.000 đồng mỗi thẻ; phí thường niên mỗi năm từ 0 đến 60.000 đồng một thẻ; phí vấn tin tài khoản (không in chứng từ) tại ATM chỉ thu giao dịch ngoại mạng: từ 0 đồng đến 500 đồng một giao dịch. Phí in sao kê tài khoản hoặc in chứng từ vấn tin tài khoản tại ATM giao dịch nội mạng 100-500 đồng mỗi giao dịch; giao dịch ngoại mạng: từ 300 đồng đến 800 đồng một giao dịch.
 
'2013 sẽ thu phí rút tiền ATM nội mạng'
Ngân hàng Nhà nước cho rằng, thu phí dịch vụ ATM sẽ giúp nhà băng có động lực đế tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển dịch vụ thanh toán thẻ tại Việt Nam.
 
Theo Ngân hàng Nhà nước, việc xây dựng dự thảo này nhằm hướng tới sự công khai, minh bạch việc thu phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa; đảm bảo việc thu phí theo đúng lộ trình và trong khung phí quy định của Ngân hàng Nhà nước.
 
Bên cạnh đó dự thảo còn nhằm mục đích hài hòa lợi ích giữa khách hàng và ngân hàng, đảm bảo mức phí từng bước phù hợp với khách hàng và giúp ngân hàng phần nào chi phí đầu tư, vận hành hệ thống cung ứng dịch vụ thẻ, có động lực đế tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển dịch vụ thanh toán thẻ tại Việt Nam, từ đó, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
 
Dự thảo thông tư cũng đưa ra quy định, tối thiểu 15 ngày trước khi áp dụng biểu phí dịch vụ thẻ, tổ chức phát hành thẻ phải gửi biểu phí của đơn vị mình cho Ngân hàng Nhà nước để báo cáo và giám sát.
 
Đồng thời biểu phí dịch vụ thẻ phải được niêm yết công khai theo đúng quy định của pháp luật và phổ biến, hướng dẫn cho khách hàng biết về dịch vụ thẻ, đảm bảo khách hàng có đủ thông tin cần thiết để xem xét, lựa chọn và quyết định việc sử dụng dịch vụ thẻ.
 
Tổ chức phát hành thẻ không được thu thêm phí ngoài biểu phí dịch vụ thẻ đã ban hành và không được thu phí của chủ thẻ đối với những giao dịch thẻ không thành công hoặc giao dịch thẻ bị sai sót không phải do lỗi của chủ thẻ.
 
Trước đó, việc thu phí rút tiền ATM nội mạng đã được các ngân hàng nhiều lần kiến nghị, và lần gần đây nhất là hôm tháng 4/2012. Những đề xuất này cũng vấp phải sự phản ứng của nhiều khách hàng dùng thẻ và không được Ngân hàng Nhà nước chấp nhận.
 
Trên thực tế, từ đầu năm 2009, nhiều ngân hàng đã thu phí giao dịch ngoại mạng nếu khách hàng của mình rút tiền, truy vấn số dư, chuyển khoản và in sao kê tại ATM của ngân hàng khác. Phí rút tiền ngoại mạng phổ biến là 3.300 đồng mỗi lần giao dịch. Các giao dịch khác áp dụng mức 1.650 đồng. từ 1/4/2012, Vietcombank cũng đã thu phí quản lý tài khoản thẻ 3.300 đồng một tháng và phí chuyển khoản nội mạng 3.300 đồng mỗi giao dịch.
 
Hiện nay, Hội thẻ ngân hàng có hơn 40 thành viên, sở hữu gần 10.000 ATM, 36.000 điểm chấp nhận thẻ (P.O.S) và hơn 22 triệu thẻ.
 
Nhìn nhận về vấn đề thu phí trên, Tiến sĩ Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn tài chính, Đại học Kinh tế TP HCM, cho rằng, đã sử dụng dịch vụ thì việc trả phí là bình thường. Điều này sẽ phần nào kích thích nhà băng đầu tư tốt hơn cho dịch vụ. "Vấn đề quan trọng là Ngân hàng Nhà nước phải ban hành ra bản mức phí cụ thể và hợp lý cho từng đối tượng sử dụng", ông Chí nói.